DIAPEX ở đây để luôn đảm bảo thiên thần nhỏ được chăm sóc

Close Menu

Mẹ ăn gì để bé khỏe, Mẹ vẫn thon?

Trong quá trình mang thai, mẹ cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng. Nhưng không ít mẹ tẩm bổ sai cách dẫn tới “vào mẹ – không vào con” và tăng cân không phanh. Vậy mẹ nên lưu ý cách ăn ra sao để dinh dưỡng nạp vào bồi bổ cho bé yêu nhưng mẹ vẫn mi nhon xinh đẹp?

Đầu tiên, “mẹ thông thái” cần nắm rõ lượng dinh dưỡng tiêu thụ chia theo từng thời kỳ được viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo. Mẹ lưu ý nạp đủ (không thừa, không thiếu) lượng thực phẩm mỗi ngày theo bảng dinh dưỡng sau để đảm bảo sức khoẻ và cả sự phát triển của bé yêu trong bụng nha.

Bảng chế độ dinh dưỡng cho giai đoạn mang thai (theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng):

Loại dinh dưỡng

 

Lượng tiêu thụ 3 tháng đầu

 

Lượng tiêu thụ 3 tháng giữa

 

Lượng tiêu thụ 3 tháng cuốiLưu ýTác dụng
Tinh bột297 – 370g/ngày325 – 400g / ngày355 – 430g / ngàyƯu tiên tinh bột từ ngũ cốc chưa qua tinh chế (ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt,…) và rau củ quả
Hạn chế bánh kẹo ngọt và đồ uống có đường
Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể
Duy trì đường huyết ổn định
Chất đạm(1.13g / kg cơ thể + 1g) / ngày(1.13g / kg cơ thể + 10g) / ngày(1.13g / kg cơ thể + 31g) / ngàyƯu tiên các loại thịt nạc
Phối hợp thêm các loại hải sản như cua, ghẹ, tôm chứa nhiều Canxi
Duy trì cảm giác no lâu,hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Hỗ trợ cho sự phát triển xương và não của thai nhi.

Chất béo46.5 – 58.5g / ngày52.5 – 64.5g / ngày50 – 62g / ngàyChất béo tốt (omega-3, omega-6, DHA, EPA,…) từ dầu thực vật, mỡ cá, thịt cá béo chiếm từ 50 -75% tổng lượng chất béo nạp vào hàng ngày
Chất béo xấu (từ các loại axit béo bão hoà, mỡ động vật, dầu công nghiệp,…) không được vượt quá 50% tổng lượng chất béo nạp vào mỗi ngày.
Giảm thèm ăn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Giúp phát triển và hoàn thiện não bộ cũng như thị giác của trẻ.

 

 

Vitamin/khoáng chất

 

60mg sắt + 400 mcg axit folic / ngàyLiều 60mg sắt + 400mcg axit folic + 1200mg canxi / ngàyLiều 60mg sắt + 400mcg axit folic + 1200mg canxi / ngàySử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ

Nguyên tắc ăn uống trong giai đoạn mang thai:

Bên cạnh khối lượng thực phẩm/dinh dưỡng hấp thụ, cách ăn cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và giúp “vào bé, không vào mẹ” – mẹ bầu hãy lưu ý tuân thủ các nguyên tắc ăn uống sau đây:

  1. Ăn chậm nhai kỹ: theo nghiên cứu, não bộ cần 10-20 phút để cảm nhận được cảm giác no ở dạ dày. Vì vậy việc ăn chậm nhai kỹ giúp “mẹ thông thái” tiếp nhận đủ khối lượng thực phẩm thay vì ăn quá nhanh và vượt mức cơ thể thực sự cần.
  2. Chú trọng bữa sáng đủ chất: Nhằm bổ sung lại các năng lượng đã tiêu hao hết vào tối hôm trước để mẹ đủ dưỡng chất hoạt động trong một ngày dài. Bữa sáng qua loa kéo dài sẽ khiến mẹ bầu bị chóng mặt, mệt mỏi từ đó ảnh hưởng đến bé yêu trong bụng.
  3. Chia nhỏ khẩu phần ăn: Mẹ thông thái hãy chia khẩu phần thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính như thường lệ. Việc chia nhỏ nhằm giúp cải thiện các triệu chứng ốm nghén cũng như nạp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả 2 mẹ con. Các bữa nhỏ mẹ có thể chia bao gồm: bữa sáng, bữa phụ giữa sáng và trưa, bữa trưa, bữa chiều, bữa tối và bữa đêm.
    *Lưu ý: Khi chia nhỏ các bữa ăn, khẩu phần ăn của mỗi bữa của mẹ cũng nên giảm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng đã được khuyến cáo.
  4. Ưu tiên đồ hấp, luộc: nhằm hạn chế lượng dầu mỡ mẹ nạp vào cơ thể mà vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, khi ăn các món hấp, luộc, mẹ cũng hạn chế ăn ít gia vị như muối, đường,…Cách ăn này sẽ giúp mẹ cân bằng dinh dưỡng và hấp thụ ít calo hơn.
  5. Uống đủ nước: mẹ bầu thông thái nên ghi nhớ uống đủ 2-2.5l nước/ngày để giúp tăng dung tích máu nuôi dưỡng em bé và còn tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn – hạn chế tình trạng ăn vặt xấu.

Mức tăng cân hợp lý cho mẹ bầu theo chỉ số BMI

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, số cân nặng mẹ bầu được cho phép tăng thêm trong quá trình mang thai tốt nhất nên dựa vào chỉ số BMI thực tế của cơ thể. Theo đó, mẹ có thể trạng gầy hay bình thường được phép tăng cân nhiều hơn so với mẹ có thể trạng ở mức béo phì.

  • Mẹ thông thái hãy tham khảo các chỉ số sau để biết mức tăng cân phù hợp – an toàn cho cơ thể mình nhé:
  • Mẹ cân nặng bình thường (18.5≤BMI≤24.9): được phép tăng từ 10 – 12kg. Mẹ có thể trạng gầy (BMI<18.5): được phép tăng từ 12.7 – 18.3kg.
  • Mẹ đang ở mức thừa cân – béo phì (BMI>25): được phép tăng từ 7 – 11.3kg.

*Công thức tính BMI (chỉ số khối cơ thể) = BMI = cân nặng (kg) / chiều cao² (m).

DIAPEX – thương hiệu tã lót chất lượng và an toàn đến từ Malaysia sẽ cùng đồng hành để quá trình mang bầu và sinh con của “mẹ thông thái” luôn nhẹ nhàng và không đơn độc. Mẹ nhớ thường xuyên ghé thăm website Diapex để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích khác cho mẹ và bé nhé.

Mọi thông tin chi tiết về tã ngừa hăm Diapex, khách hàng vui lòng liên hệ thông tin sau:

Công ty TNHH NTPM (Việt Nam)

Từ khóa liên quan đến bài viết